Xây dựng mối quan hệ bạn bè cho trẻ mầm non

Bạn bè, thầy cô ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển của trẻ mầm non? Trường mầm non không đơn giản chỉ là nơi trông giữ trẻ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả về tâm lý lẫn thể chất của trẻ. Sự tương tác giữa trẻ với thầy cô và bạn bè ở trường mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn bè và thầy cô chính là những đối tượng có ảnh hưởng nhiều nhất đối với sự phát triển về tâm lý, trí tuệ và sức khỏe của trẻ. 

Các bé dùng khăn lau mực cho nhau sau một tiết học về hội hoạ

trường mầm non là nơi tốt nhất cho các bé xây dựng mối quan hệ cộng đồng.

Ở độ tuổi mầm non, trí não của trẻ bắt đầu phát triển và trẻ có thể học hỏi những điều mới rất nhanh. Khi đi học, trẻ sẽ được tiếp xúc, gặp gỡ với các bạn cùng độ tuổi, từ đó tạo tiền đề cho trẻ phát triển khả năng giao tiếp cũng như biết cách diễn đạt rõ ràng về ý kiến, mong muốn của bản thân.

Được chơi đùa cùng bạn bè ở trường mầm non sẽ giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và đem lại rất nhiều niềm vui cho bé.

Các bé cùng nhau đọc và nhận diện chữ viết, hình ảnh cũng như nghe cô đọc truyện

Ngoài ra, khi có bạn bè sẽ giúp trẻ thêm tự tin thể hiện bản thân trước đám đông cũng như biết cách diễn đạt ý kiến, mong muốn của trẻ trước mọi người. Có bạn bè cũng giúp trẻ tránh được căn bệnh tự kỷ đang dần trở nên phổ biến hiện nay.

Trong độ tuổi mầm non, thầy cô và bạn bè ở trường rất quan trọng với trẻ. Chính thầy cô và bạn bè là những nhân tố giúp trẻ phát triển toàn diện nên cha mẹ cần chú ý tạo điều kiện để con yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Hoạt động vòng tròn ( Circle time ) tại trường mầm non montessori Vietnam Canada Preschool

Giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập trường lớp

Khi trẻ đi học tại các trường mầm non, việckhông hòa đồng với bạn bè, nhút nhát, ít nói, ít chơi với các bạn… Hay bé không chịu hợp tác cùng cô trong giờ học, diều này cũng khiến các bậc cha mẹ lo lắng rất nhiều. Vì vậy, ngoài việc thuyết phục con chịu hoà nhập. Ngay ở nhà, ba mẹ có thể làm các biện pháp sau để giúp bé nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập hơn.

  • Hãy khuyến khích, kêu gọi trẻ tham gia các hoạt động vui chơi tại các nơi có nhiều bạn cùng trang lứa ( tốt nhất là đến ngay tại khu vui chơi ở trường mầm non sau giờ học )
  • Hãy nói rằng ” Con có muốn mời bạn đến nhà chơi trò chơi này với con không ? “, Chỉ cho con cách mời bạn bè đến nhà chơi.
Bé học tô màu cùng các bạn dưới sự hướng dẫn của cô giáo tại trường mầm non Vietnam Canada Preschool
  • Tham gia các hoạt động ngoại khoá tại trường mầm non sẽ giúp các bé cởi mở và hứng thú với việc đi học hơn
  • Đừng ngần ngại dẫn con đi gặp bác sĩ, chuyên gia tâm lý về trẻ em để tìm phương hướng giải quyết.
Bé luôn vui vẻ, tươi cười khi đến trường, đến lớp.