Làm gì khi trẻ biếng ăn?

Biểu hiện khi trẻ biếng ăn ?

Nỗi lo về cái ăn, giấc ngủ cho con mình luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Việc trẻ ăn ít đôi khi chỉ đơn giản là do trẻ không thích món ăn đó chứ không phải do chứng biếng ăn. Phần lớn là do tâm lý của bé bị ảnh hưởng, khiến cảm giác ” Thích ăn ” của bé bị chùn xuống.

Nhận biết trẻ bắt đầu phát triển hành vi biếng ăn là điều quan trọng để tìm giải pháp thích hợp. Khi trẻ có ít nhất 2 trong các biểu hiện sau đây là có thể bắt đầu hành vi biếng ăn:

  1. Ăn lâu, kéo dài trên 30 phút.
  2. Ăn khi có kèm theo điều kiện như ( xem ipad, chơi đồ chơi…)
  3. Tìm cách né tránh khi đút, hoặc ngậm lâu.
  4. Khóc lóc khi thấy dọn thức ăn ra…
Nhà ăn, không gian thoáng mát, nhiều cây xanh sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Giải pháp khi trẻ biếng ăn.

Giải pháp được xây dựng chủ yếu trên nguồn gốc hành vi biếng ăn ở trẻ nhỏ. Vậy nên, nếu khi biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ rất dễ để khắc phục. Thông thường trẻ phát triển hành vi này dựa vào 3 nguồn: cách cho ăn, loại thức ăn và kỹ năng ăn.

  1. Đừng ép buộc con ăn, hoặc dùng các hành động mang tính chất la mắng, bạo lực. Trẻ chỉ là 1 tờ giấy trắng, chúng nó không biết gì. Tạo tâm lý thoải mái cho con trong bữa ăn.
  2. Nếu bạn muốn tập cho bé ăn món ăn mới, hãy cho ăn vào bữa sáng. Đây là khoảng thời gian bé có cảm giác đói nhất trong ngày và có thể sẵn sàng ăn thử một món ăn mới. Khi bé đã chịu ăn, bạn có thể chuyển món ăn vào thực đơn dành cho bữa trưa hoặc tối và chế biến món mới khác vào bữa sáng tiếp theo.
Hãy để trẻ tập lựa chọn món ăn cho riêng mình.

3. Môi trường cho ăn: Tránh và hạn chế các môi trường gây nhiễu khi trẻ ăn như TV, Ipad, hay bế rong đi ăn. Khi trẻ 3 tuổi có thể cho bé ngồi ăn cùng cả nhà, điều này có thể cải thiện sự biếng ăn khi trẻ bắt đầu để ý hành vi ăn của các thành viên khác.

4. Cho trẻ tham gia vào chuẩn bị thức ăn cũng là 1 cách giúp não bộ trẻ gắn kết giữa thức ăn và việc ăn.

5. Không nên cho trẻ uống nước ( sữa ) nhiều trước khi ăn.

6. Vận động cơ thể, nghe nhạc để kích thích sự ham muốn ăn cho bé.

7. Hãy tổ chức một buổi ăn với nhiều món ăn để bé lựa chọn món ăn mình thích.

Bé tự lựa món ăn, gắp thức ăn cho mình tại trường mầm non Vietnam Canada Preschool

Một ngôi trường mầm non tốt, cần đảm bảo bữa ăn cho bé khi đi học

Ngoài vấn đề dinh dưỡng phải tuân theo chuẩn an toàn thực phẩm, thì việc bố trí khu vực ăn, phòng ăn sao cho chất lượng nhất.

Phòng ăn tập trung phải có không gian rộng rãi, thoáng mát, nhiều ánh sáng tự nhiên và cây xanh, có trang bị máy điều hòa không khí, có bồn rửa tay trước khi bước vào phòng và ngay sau khi ăn xong, màu sắc và trang thiết bị bàn ghế phù hợp với các bé mầm non.

Nhà ăn, rộng rãi, sạch sẽ tại trường mầm non montessori Vietnam Canada Preschool
Trường mầm non Vietnam Canada Preschool tổ chức định kỳ buffet hàng tháng cho các bé. nhằm rèn luyện kỹ năng tự ăn, và giúp bé lựa chọn món ăn cho mình

Về các nguyên tắc chọn trường mầm non tốt, phương pháp giáo dục sớm cho bé. Chúng tôi đã đề cập ở các bài viết trước. Quý phụ huynh có thể tham khảo ở đường link dưới đây:

XEM THÊM : Kinh nghiệm chọn trường mầm non tốt nhất ở Thủ Đức, Quận 9

Xem thêm : Giáo dục sớm cho trẻ mầm non bằng phương pháp Montessori