Giáo dục trẻ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh.

Dạy bé giữ gìn vệ sinh sạch sẽ không phải là chuyện của các cô giáo mầm non mà có một phần trách nhiệm của bố mẹ. Muốn bé hình thành được thói quen tốt này, bố mẹ phải chỉ dạy cho bé ngay từ nhỏ. Để rồi khi khôn lớn việc giữ gìn vệ sinh sẽ trở thành một phản xạ nhanh nhạy của bé. Nhất là trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay đang là vấn đề quan trọng nhất.

Khi muốn tập cho bé giữ gìn mọi thứ thật sạch sẽ và ngăn nắp, bạn cần hết sức khéo léo để giải thích cho trẻ hiểu vì sao điều đó tốt và tại sao bé phải tập như một thói quen. Mỗi lúc bạn muốn phạt bé vì không giữ gìn vệ sinh chung, bạn cần có lời giải thích rõ ràng vì bất cứ đứa trẻ nào cũng có xu hướng thích nghịch bẩn.

Các bé thường chơi cát trong nhiều tiếng đồng hồ và không rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thức ăn. Nhiều nhà khoa học cho rằng điều này không hoàn toàn có hại vì một môi trường vô trùng tuyệt đối chính là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của bé bị yếu đi và mất khả năng tự bảo vệ cơ thể. Điều này đúng! Thế nhưng nếu trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường chung sẽ có ý nghĩa rất lớn trên mọi hành vi của bé đối với môi trường xung quanh khi đến tuổi trưởng thành.

Tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh
  • Dạy bé có ý thức hơn đối với việc giữ gìn vệ sinh sẽ giảm được gánh nặng cho ba mẹ. Chẳng hạn, bạn sẽ không phải theo sát con trong những giờ chơi chỉ để xem xem bé có bôi bẩn lên tường nhà ai đó không. Ngoài ra, chơi bẩn quá cũng là một nguy cơ khiến bé dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Như vậy, mỗi lúc bé bệnh, mẹ sẽ phải lo lắng không yên.
  • Khi biết giữ gìn vệ sinh cá nhân và bảo vệ môi trường xung quanh, bé sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sinh thái chung của khu vực mình sinh sống. Đó là cách để giữ gìn không gian trong lành cho cuộc sống của bé trong tương lai.

  • Một đứa trẻ trưởng thành cần có một nền tảng tốt từ các thói quen lành mạnh. Trong đó không thể thiếu thói quen giữ gìn vệ sinh. Đây là lý do tại sao một số trường mầm non sẵn sàng kê thêm kinh phí để giáo dục ý thức vệ sinh nơi các bé thông qua những hoạt động ngoại khóa.  
  • Thói quen giữ gìn vệ sinh của một người trưởng thành chắc chắn sẽ được nhiều khác tôn trọng. Tất nhiên, ở đây không nói đến việc giữ vệ sinh thái quá. Một người không chỉn chu bề ngoài, ăn mặc luộm thuộm và nhếch nhác chắc chắn sẽ không có được cái nhìn thiện cảm từ những người khác. Và từ đó, họ cũng đánh mất đi nhiều cơ hội tốt. Như vậy, cũng giống như giọng nói, diện mạo gọn gàng và sạch sẽ là điểm gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên.

“Một tâm hồn trong sáng được nuôi dưỡng từ một cơ thể sạch sẽ”

Nếu như bé ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, bé cũng sẽ có xu hướng làm mọi việc một cách nghiêm túc hơn. Khi tâm hồn được nuôi dưỡng từ những ý thức căn bản nhất của cuộc sống, bé sẽ dễ dàng hướng thiện hơn trong suy nghĩ và hành vi của bản thân.