Giải pháp để duy trì sự tích cực trong những ngày nghỉ học vì mùa dịch Covid-19 cho con của bạn.

Những ngày vừa qua thảm họa mang tên Covid-19 đã khiến cho toàn thế giới phải điêu đứng. Việt Nam cũng không ngoại lệ, nhằm hạn chế dịch bệnh và ngăn ngừa, nước ta đã phải cho trẻ lứa tuổi mầm non, học sinh, sinh viên nghĩ học dài hạn. Điều này vừa an toàn cho con của bạn nhưng cũng là thách thức lớn. Vậy làm sao duy trì sự tích cực của trẻ đồng thời tạo nên sự độc lập cho con của bạn trong suốt mùa dịch này ?
dino mây
1/ Học tập

Nghỉ học trong một thời gian dài có thể khiến trẻ trở nên ủ rũ khi quay trở lại trường học. Trẻ có thể quên đi những gì đã từng được học, trải nghiệm… Hãy dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để ôn lại hoặc hình thành kỹ năng mới cho trẻ (ngôn ngữ, địa lý, văn hóa, toán…).

2/ Đọc sách cho bé

Hãy dành 1 ít thời gian, đọc những quyển sách hay cùng với bé. Bạn có thể đọc to, truyền cảm hứng đến cho bé để bé nhận diện được hình ảnh, chữ viết. Với bé nào đã biết đọc, đây là cách tốt nhất để khiến trẻ phát triển trí não. Bất cứ lúc nào, chỗ nào ( nhà bếp, khung cửa sổ, ngoài vườn, trước khi ngủ, sau khi ăn…

3/ Xây dựng lịch sinh hoạt cho bé.

Tạo một khung giờ sinh hoạt thật phù hợp cho bé trong những ngày nghĩ và hướng dẫn bé thực hiện chúng. Hãy để những đứa trẻ thay quần áo, đánh răng, dọn giường và sẵn sàng cho một ngày mới. Ăn sáng đúng bữa, cha mẹ hoặc ông bà chỉ nên là người đưa ra lời khuyên để rèn luyện sự tự lập cho trẻ.

4/ Làm việc nhà cùng bé.

Nghe có hơi vô lý, trẻ em cũng biết làm việc nhà ư ? Chỉ cần thấy bố hoặc mẹ làm một việc gì đó, đơn cử như nhặt rác bỏ vào thùng rác hay lau bàn. Bé cũng đã có thể làm theo như vậy. Hãy tạo một môi trường thoải mái và vui vẻ bên cạnh trẻ, cùng làm việc nhà, hướng dẫn cho bé cũng là một cách tạo nên tư duy, trí tưởng tượng phong phú sau này của bé đấy!

5/ Chơi tự do

Nhà nào cũng có đồ chơi cho các bé, vì vậy, trong những ngày này, hãy hi sinh thời gian cùng con chơi những món đồ chơi đó, tạo ra những trò chơi mới. Chơi tự do không cần mục đích, hãy để con chơi theo ý mình và chúng ta là người dõi theo, đồng hành cùng bé.

Hãy an tâm, những đứa trẻ rất sáng tạo và khi buồn chán chúng sẽ nghĩ ra những điều thú vị để chơi hoặc làm cùng nhau (như là chơi đóng vai, gia đình, tô màu, nặn đất, xếp hình, vẽ truyện, đọc sách, nghiên cứu mô hình…)

6/ Hoạt động thực tế, trải nghiệm

Đó là khoảng thời gian cùng con tham gia những hoạt động trải nghiệm thực tế hay và khoa học . Có thể vào ngày cuối tuần hoặc lúc khi bạn đi làm về, hãy cùng bé đi tưới cây hoặc chơi một loại nhạc cụ, thu hoạch trái cây hay lắp ráp một mô hình đồ chơi nào đó. Hãy chơi cùng bé xuyên suốt trong quá trình phát triển của bé nhé ba mẹ !

Dù hạn chế đến nơi đông người nhưng cha mẹ đừng để con 24 giờ trong 4 bức tường. Thiên nhiên luôn là liều thuốc tinh thần tích cực nhất giúp trẻ và cha mẹ thấy yêu đời. Không nhất thiết là phải đưa nhau đi du lịch, cha mẹ cũng có thể giúp con kết nối với thiên nhiên bằng những hoạt động rất đơn giản như: đi dạo quanh nhà, ghé thăm công viên gần nhà, gieo hạt và chăm sóc, trồng cây.

Vietnam Canada Preschool hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho quý Phụ Huynh có thêm được kiến thức để chăm dạy trẻ trong suốt mùa dịch Covid-19 này. Thời gian này, chúng tôi cũng tăng cường vệ sinh, sát khuẩn, tập huấn bảo vệ an toàn học đường, phòng dịch cho toàn bộ đội ngũ nhân sự. Trang bị thêm các loại thiết bị vệ sinh, nước rửa tay, khăn, khẩu trang đều đạt chuẩn chất lượng nhằm chuẩn bị đón chào các thiên thần nhí đến trường sau khi có quyết định đi học lại .